ปูดองซีอิ๊ว
เครื่องปรุง
(1)ปูม้า4-5ตัวหรือปุทะเลใช้1-2ตัวแบบเป็นๆๆน่ะค่ะ
-อบเชยหรือก้านพะโล้1-2
-ก้านขิงแก่ปลอกเปลือกหันเป็นแว่นๆๆสัก10-15แว่น
-กระเทียมปลอกเปลือทุบให้แตก
- น้ำตาลกรวด
- ซีอิ๊วขาวหรือโชยุของญีปุ่นจะมีกลุ่นหอม 1ถ้วยตวง
และก็น้ำส้มสายชู
(2)วิธิทำ
-ล้างปูให้สะอาดก่อน ล่ะหั่นเป็นชิ้นๆ
-จากนั้นนำไปแช่ในน้ำส้มสายชู เพื่อฆ่าเชื้อแบตทีเรียที่ติดมากับปู ป้องกันท้องเสียกันน่ะจ๊ะ
-นำส่วนผสมทั้งหมดมาต้มรวมกันน้ำเดือด
และชิมดูสิว่ารถชาติดีพอหรือยัง(ปรุงตามทีึ่เราชอบก็ได้น่ะจ๊ะ) หากเค็มไปให้น่ำน้ำ-เปล่าเติมผสมลงไป
-ทิ้งไว้ให้เย็น และกรองเอาแต่น้ำไว้
-นำปูที่แช่น้ำส้มสายชูไว้ลงไปแช่ในน้ำซีอิ๊วของเรา ให้ท่วมปู
แช่อย่างน้อยทิ้ง4-58ชั่วโมง ถึงจะรัปทานได้
เมนู ปูดอง นี้สามารถแช่ไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน และสามารถนำออกมาเวฟไมโคเวฟทานได้ต่อโดนไม่เสียรสชาติ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น